Top 13 loại bánh kẹo Tết xưa gắn liền với tuổi thơ

Top 13 loại bánh kẹo Tết xưa gắn liền với tuổi thơ

Mỗi khi Tết đến, hầu như tất cả các gia đình Việt Nam đều chuẩn bị một khay bánh kẹo – mứt để tiếp đãi khách khi đến chơi. Vậy đó là những loại bánh kẹo nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau. 

1. Kẹo bắp

Loại kẹo này được tạo hình giống quả bắp với vị ngọt dịu, mềm dẻo, thơm mùi ngô được nhiều trẻ em ưa thích. Đây là một trong những loại kẹo thường được chưng trong khay kẹo mứt của gia đình Việt ngày xưa vào các dịp lễ Tết. Mặc dù, ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh kẹo nhưng kẹo bắp vẫn là sự lựa chọn được ưu tiên của người tiêu dùng. 

2. Kẹo đậu phộng

Kẹo đậu phộng mà một trong món ăn vặt không thể thiếu trên khay bánh kẹo Tết xưa. Loại kẹo này được làm từ đậu phộng, mạch nha, đường với công thức thủ công cùng tỷ lệ nguyên liệu thích hợp đủ để tạo nên vị ngọt vừa phải, giòn giòn ăn rất ngon. 

3. Socola đồng tiền

Người xưa cho rằng, hình dáng cũng như lớp vỏ màu vàng bên ngoài của loại kẹo này giống với tiền, vàng nên trưng trong khay bánh kẹo ngày Tết đầu năm có thể mang lại tài lộc. Socola đồng tiền mặc dù không thể so sánh với những loại socola thượng hạng nhưng nó vẫn có hương vị rất thơm ngon. 

4. Bánh gấu

Bánh gấu hay còn được gọi là bánh gấu kem sữa không chỉ xuất hiện ở trên khay bánh kẹo Tết xưa mà còn là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Loại bánh này có hình dáng dấu đầu của 1 chú gấu với lớp vỏ ngoài là bánh quy giòn rụm, nhân bên trong là lớp sữa thơm béo ngậy tạo nên hương vị khó tả. 

5. Mứt dừa

Không chỉ Tết xưa mà ngày nay, mứt dừa cũng là món ăn thường được sử dụng trong các ngày Tết Nguyên đán. Mứt dừa có hương vị ngọt bùi với đủ loại màu sắc khác nhau như màu xanh của lá dứa, trắng của dừa nguyên chất,… giúp cho khay bánh kẹo ngày Tết trở nên sặc sỡ, đẹp mắt. 

6. Mứt hạt sen

Để làm ra mứt hạt sen ngon người ta sẽ phải thực hiện khá nhiều công đoạn. Hạt sen được phơi khô sau đó đem ninh nhừ, rồi ngào đường trong thời gian đủ để ngấm vào hạt sen, giúp giữ được độ mềm bên trong. Mỗi viên mứt sen có vị ngọt, thơm, bùi, mang màu vàng ươm chuẩn vị kết hợp nhâm nhi với tách trà nóng để đãi khách.  

7. Hạt dưa

Từ xưa đến nay, hạt dưa là một món ăn truyền thống trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán của người dân Việt Nam. Dĩa hạt dưa đỏ tượng trưng cho sự may mắn vào đầu năm mới. Ngoài giá trị về mặt tinh thần, hạt dưa còn mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, có lợi cho quá trình trao đổi chất, duy trì chức năng thần kinh và nhiều công dụng khác mà ít ai biết. 

Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều hạt dưa vì chúng có thể khiến cơ thể bị nóng gây nổi mụn. 

8. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương cũng là một trong những món ăn được người dân Việt Nam ưa chuộng. Loại hạt này mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ vì chứa nhiều magie, chất khoáng giúp cấu trúc xương trong cơ thể trở nên khoẻ hơn. 

Ngoài ra, hạt hướng dương còn có thể làm dịu những triệu chứng của viêm khớp hay hen suyễn. Do đó, có thể thấy rằng đây không chỉ là món ăn Tết xưa mà còn là một món ăn tốt cho sức khỏe.

9. Nho khô

Nho khô ngày xưa được làm hoàn toàn bằng thủ công. Để làm ra được những quả nho khô thơm ngon, người ta đặt quả nho trên khay giấy màu nâu giữa các hàng nho, rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, sấy khô tự nhiên để cho ra thành phẩm. Trong suốt quá trình phơi khô, nho sẽ tự tạo ra lượng đường bên trong nên có màu nâu sẫm hoặc màu đen tự nhiên với vị ngọt thanh, không bị ngấy. 

10. Chè lam

Chè lam độ dẻo của gạo nếp, thơm bùi của lạc vừng cùng với vị ngọt thanh của đường mía đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Chè lam có thể được cho là món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ, đặc biệt là những đứa trẻ miền Bắc mỗi khi Tết đến xuân về. 

11. Kẹo trứng chim

Chắn hẳn những thế hệ 8X, 9X đời đầu không thể quên được loại kẹo trứng chim này. Kẹo có vị ngọt lịm, cắn vào giòn tan rất ngon miệng nên được nhiều trẻ em ngày xưa yêu thích. Đây là một trong những loại kẹo gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. 

12. Kẹo bốn mùa

Khay bánh mứt Tết xưa còn có kẹo bốn mùa trái cây, đây cũng đã trở thành tuổi thơ của biết bao thế hệ. Bên trong một túi kẹo bốn mùa sẽ có nhiều hương vị khác nhau như dâu, nho, vải, cam… Mỗi vị sẽ có màu sắc, hình dạng khác nhau nên có thể thu hút được sự yêu thích của trẻ em, kể cả người lớn. 

13. Bánh chả

Cuối cùng, món bánh chả này luôn gắn bó thân mật với tuổi thơ của mỗi đứa trẻ cho dù đó có phải là dịp Tết hay không. Từng cái bánh chả ngọt bùi, béo ngậy vị mỡ lợn, lạp xưởng, kết hợp với hương thơm nồng của lá chanh và phần vỏ được nướng vàng ruộm, tất cả quyện với nhau tạo một món ăn độc đáo. 

Trên đây là top 13 loại bánh kẹo Tết xưa mà chúng tôi tổng hợp được. Những loại bánh kẹo này đã gắn liền với ký ức tuổi thơ của chúng ta mỗi khi nhắc lại khiến ta thấy bồi hồi nhớ đến không khí Tết. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể lựa chọn cho mình các loại bánh kẹo để bày trên khay bánh mứt Tết nhà mình năm nay. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.