[Mách bạn] 05 cách làm kẹo mật ong đơn giản và an toàn cho sức khỏe

[Mách bạn] 05 cách làm kẹo mật ong đơn giản và an toàn cho sức khỏe

Tuổi thơ của chúng ta thường gắn liền với kẹo ngọt, nhất là các loại kẹo ngọt từ mật ong. Tuy nhiên, cho đến bây giờ bạn vẫn chưa biết cách làm các loại kẹo này và mong muốn tìm hiểu thì có thể tham khảo ngay bài viết sau.

Mật ong được sử dụng trực tiếp hoặc thay thế đường trong làm thực phẩm

I. Hướng dẫn các cách làm kẹo mật ong mà bạn không thể bỏ qua

1. Cách làm kẹo thạch mật ong nguyên chất

– Nguyên liệu: làm kẹo thạch mật ong gồm có 500ml mật ong nguyên chất (sẽ cho khoảng 250ml thạch)

– Cách thực hiện:

 

  • Bước 1: Nấu sôi mật ong

 

Đầu tiên, bạn cho nồi lên bếp, bật bếp để nồi hơi ấm, sau đó cho 500ml mật ong nguyên chất vào đun sôi. Lưu ý mật ong vừa sôi thì bạn lập tức vặn nhỏ lửa, để sôi lăn tăn, vừa đun vừa dùng phới dẹt khuấy đều cho đến khi mật ong sệt lại và chuyển thành màu nâu sẫm.

 

  • Bước 2: Đổ mật ong vào chai nhựa mềm và làm lạnh

 

Mật ong sau khi đun đạt chuẩn thì bạn để nguội hoàn toàn, rồi đổ vào chai nhựa (loại nhựa mềm) và đóng chặt nắp. Sau đó bạn cho chai mật ong đó vào ngăn mát tủ lạnh và làm lạnh trong 4-6 tiếng.

  • Bước 3: Thành phẩm kẹo thạch mật ong 

 

Sau khi đủ thời gian làm lạnh bạn có thể bỏ ra dùng trực tiếp. Kẹo thạch mật ong lúc này có màu nâu caramel rất đẹp, mát lạnh và có độ dẻo của thạch đúng chuẩn dai dai ngon miệng kèm theo vị mật ong ngọt dịu thơm ngon.

2. Cách làm kẹo dẻo cam mật ong 

Nguyên liệu làm kẹo dẻo mật ong cam
Mật ong thiên nhiên nguyên chất 02 muỗng canh 
Bột gelatin 01 muỗng canh (khoảng 8-10g)
Cam tươi 04 quả
Nước lọc 04 muỗng canh
Khuôn làm kẹo với hình thù tuỳ ý.

Cách làm kẹo dẻo mật ong cam như sau:

 

  • Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp kẹo dẻo mật ong cam

 

Đầu tiên bạn rửa sạch quả cam tươi, vắt lấy 100ml nước cam. Bên cạnh đó, bạn chuẩn bị một bát riêng đựng bột gelatin trộn với 4 muỗng canh nước lọc và khuấy đều.

 

  • Bước 2: Đun sôi hỗn hợp kẹo

 

Bước tiếp theo, bạn cho 100ml nước cam tươi vào chảo nhỏ để lên bếp, vặn nhỏ lửa. Khi sôi lăn tăn bạn cho bột gelatin trộn nước vào đến khi nào gelatin tan hết thì tắt bếp. 

Lưu ý: Bạn nên khuấy đều để bột gelatin tan hết và hỗn hợp không bị vón cục.

 

  • Bước 3: Cho mật ong vào hỗn hợp kẹo

 

Lưu ý ở bước này khi cho mật ong vào hỗn hợp, bạn vẫn giữ lửa nhỏ, không cho ở nhiệt độ cao. Điều này tránh làm thất thoát các vitamin, dưỡng chất và các chất khoáng có trong mật ong. Bạn đun đến khi hỗn hợp sệt đạt chuẩn và có màu vàng nâu sáng đẹp mắt là được.

 

  • Bước 4: Đổ khuôn kẹo

 

Bạn đổ hỗn hợp đã đun xong vào những chiếc khuôn với hình dạng ưa thích tuỳ ý. Nếu không có khuôn bạn có thể để chúng ra những chiếc chén hay đĩa, hoặc khuôn thuỷ tinh đều được. 

 

  • Bước 5: Thành phẩm

 

Kẹo dẻo mật ong cam có màu vàng nâu sáng đẹp mắt, dẻo thơm vô cùng hấp dẫn.

3. Cách làm kẹo mút chanh mật ong 

Nguyên liệu và dụng cụ làm kẹo mút chanh mật ong
Mật ong nguyên chất 30ml 
Đường kính trắng (vàng) 220 gram
Nước cốt chanh khoảng 5 – 10ml 
Nước lọc khoảng 100-150ml
Nồi, que nhựa, khuôn làm kẹo

 

Cách thực hiện:

 

  • Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp kẹo mút chanh mật ong

 

Bạn rửa sạch chanh và vắt lấy 5-10ml nước cốt. Tiếp theo, bạn cho vào nồi hỗn hợp gồm nước cốt chanh, mật ong, đường, nước lọc đã chuẩn bị sẵn rồi khuấy đều. 

Lưu ý: Nước cốt chanh dùng với lượng vừa đủ, tuỳ độ chua theo sở thích. 

 

  • Bước 2: Đun hỗn hợp vừa pha

 

Bạn đặt nồi chứa hỗn hợp kẹo vừa pha lên bếp đun với lửa vừa cho tới khi hỗn hợp kẹo trong nồi sệt lại và ngả màu vàng nâu sáng. 

Lưu ý: Nhiệt độ đun vừa phải. Khi đun bạn phải dùng phới dẹt khuấy đều tránh để hỗn hợp bén nồi và các thành phần hòa quyện với nhau, không bị vón cục.

 

  • Bước 3: Đổ khuôn và đặt que nhựa tạo hình kẹo mút

 

Để khuôn trên một mặt phẳng và đổ hỗn hợp vừa làm được ở trên ra khuôn. Khi hỗn hợp kẹo vẫn đang ở trạng thái lỏng, bạn đặt ⅓ que nhựa vào hỗn hợp trong khuôn. Sau đó cho hỗn hợp kẹo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng khuôn silicon để sau có thể lấy được kẹo ra dễ dàng nhé.

 

  • Bước 4: Thành phẩm

 

Sau thời gian làm lạnh, bạn có thể lấy kẹo ra khỏi khuôn và dùng trực tiếp. Kẹo thành phẩm có màu vàng nâu sáng bóng đẹp mắt và vị chua ngọt thanh dễ chịu. 

4. Cách làm kẹo mật ong gừng thông thường

Nguyên liệu và dụng cụ làm kẹo mật ong gừng thông thường
Mật ong nguyên chất 3 muỗng canh
Gừng ta 3 củ
Đường kính trắng (vàng) 2 muỗng canh
Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
Nước lọc 2 muỗng canh
Nồi, khuôn làm kẹo, giấy gói kẹo

 

Cách làm kẹo mật ong gừng truyền thống như sau:

 

  • Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị hỗn hợp kẹo

 

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch, cạo sạch vỏ gừng và ngâm vào nước muối loãng trong vòng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Sau đó, bạn đem giã nhuyễn và vắt bỏ nước, chỉ giữ lại phần bã gừng. (Có thể sử dụng máy xay giúp tiết kiệm thời gian)

Cho vào nồi gồm 3 muỗng canh mật ong nguyên chất, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh và 2 muỗng canh nước lọc cùng với phần bã gừng thu được. Bạn dùng phới hoặc đũa khuấy đều hỗn hợp.

 

  • Bước 2: Đun hỗn hợp kẹo mật ong gừng

 

Đun hỗn hợp vừa pha được trên bếp lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp kẹo sánh lại và chuyển màu nâu caramel thì tắt bếp. Lưu ý: Trong khi đun ta dùng tay lắc chảo cho hỗn hợp dàn đều và dùng lửa nhỏ để đun.

 

  • Bước 3: Đổ khuôn hỗn hợp kẹo

 

Khi hỗn hợp đạt chuẩn, bạn đổ ra khuôn đã chuẩn bị sẵn, chờ nguội và để vào tủ lạnh làm mát khoảng 4 – 6 tiếng. Sau khi làm mát đủ thời gian, bạn có thể lấy kẹo ra và sử dụng ngay.

 

  • Bước 4: Thành phẩm và bảo quản

 

Kẹo có màu vàng nâu caramel rất đẹp, mùi vị thơm ngon, chua ngọt hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng giấy gói kẹo để đóng gói riêng từng viên hoặc áo một lớp đường bột bên ngoài mỗi viên kẹo và cho vào lọ đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

5. Cách làm kẹo mật ong gừng dứa

Nguyên liệu và dụng cụ làm kẹo mật ong gừng dứa
Mật ong nguyên chất 2 muỗng canh
Gừng ta 3 củ
Dứa 200 gram
Đường kính trắng (vàng) 150gr
Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
Muối Nửa muỗng cà phê
Nước lọc 4 muỗng canh
Nồi, Khuôn kẹo, giấy gói kẹo

 

Cách làm kẹo mật ong gừng dứa như sau:

 

  • Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị hỗn hợp kẹo mật ong gừng dứa

 

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch sẽ rồi sơ chế dứa và gừng, thái thành sợi. 

Tiếp theo, bạn cho gừng, 1 lát chanh và nửa muỗng cà phê muối vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi khoảng 4 phút. Sau đó, bạn đổ gừng ra và để ráo nước.

Chuẩn bị một nồi khác, cho tất cả nguyên liệu gừng, dứa, mật ong, đường và nước cốt chanh, muối và nước vào và khuấy đều.

 

  • Bước 2: Đun sôi hỗn hợp kẹo

 

Bạn cho nồi đựng hỗn hợp lên bếp đun với lửa vừa trong khoảng 10 phút, vừa đun bạn vừa dùng phới dẹt đảo đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau và tránh bị bén nồi. Sau 10 phút, bạn chỉnh lửa bếp về mức nhỏ nhất và tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

 

  • Bước 3: Đổ khuôn kẹo

 

Bạn đổ hỗn hợp kẹo vừa đun ra khuôn có lót giấy nến, chờ kẹo nguội thì lấy ra khỏi khuôn. Nếu không có khuôn làm kẹo bạn có thể đổ ra khay, đợi kẹo nguôi bớt thì bạn có thể nặn thành những viên kẹo có hình thù tuỳ ý.

Khi kẹo cứng và khô hoàn toàn thì bạn sử dụng giấy gói kẹo bọc lại và cho vào lọ để dùng dần. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

 

  • Bước 4: Thành phẩm

 

Kẹo mật ong gừng dứa có màu nâu caramel và hương vị hấp dẫn. Kẹo hoà quyện giữa vị ngọt ấm cay nồng của mật ong và gừng, thêm chút chua dịu của dứa và nước cốt chanh.

II. Cách phân biệt và lựa chọn mật ong nguyên chất

– Cách 1: Bạn nhỏ vài giọt mật ong vào cốc nước lọc, nếu mật ong chìm nhanh và không tan thì đó là mật ong nguyên chất, mật ong pha đường sẽ bị tan ra vào nước.

– Cách 2: Bạn dùng hành lá để kiểm tra chất lượng mật ong, nhúng ngập phần xanh của cọng hành vào mật ong trong khoảng 5 phút rồi bỏ ra, nếu cọng hành bị héo đi thì mật ong bạn vừa dùng ngâm hành là mật ong nguyên chất.

– Cách 3: Bạn nhúng phần đầu dây bấc của ngọn nến vào phần mật ong bạn muốn thử. Sau đó, bạn lấy bật lửa đốt cháy phần dây bấc đó, nếu dây cháy thì đó là mật ong nguyên chất, còn nếu dây không cháy thì đó là mật ong pha chế.

III. Bạn có thể mua mật ong nguyên chất ở đâu? 

Mật ong có vô vàn loại và hương vị khác nhau, tuy nhiên mật ong thiên nhiên nguyên chất – mật ong rừng u minh vẫn được người tiêu dùng săn đón hơn cả. Bởi, hương vị đặc biệt, giàu chất dinh dưỡng và chống oxy hoá cùng độ hiếm có khó tìm của loại mật ong này. 

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua loại mật ong này tại www.banhpia.vn và đảm bảo chất lượng chuẩn mật ong rừng u minh để làm một số loại kẹo có nguyên liệu từ mật ong hoặc sử dụng trực tiếp.

Trên đây là những cách làm kẹo mật ong đơn giản và từ những nguyên liệu hết sức thân quen, dễ tìm. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và biết được cách làm kẹo mật ong đơn giản tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.