Hướng dẫn cách làm kẹo dẻo cam tăng đề kháng đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm kẹo dẻo cam tăng đề kháng đơn giản tại nhà

Kẹo dẻo cam là một trong số món kẹo dẻo phổ biến nhất bởi vị cam chua ngọt và rất thơm, giàu vitamin và khoáng chất. Điều này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và chống lại sự tấn công của các tác động xấu từ bên ngoài môi trường. 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những cách làm kẹo dẻo cam thơm ngon và siêu dễ để mời gia đình và bạn bè nhé.

Kẹo dẻo cam chua ngọt, thơm ngon giúp tăng đề kháng cho cơ thể

I. Cách chọn mua cam tươi ngon

Bạn nên chọn mua những quả cam căng mọng, tươi ngon, tròn đều, không quá to và cầm chắc tay. Quả cam tươi ngon là cam có núm cuống chắc, bẻ bằng tay cũng khó rụng và khi bóp nhẹ vỏ quả thấy có lớp dầu tiết ra ngoài. Quả cam có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ của các chất hóa học bảo quản.

II. Một số cách làm kẹo dẻo cam ngon như ngoài hàng 

1. Cách làm kẹo dẻo cam thông thường có phủ dừa khô

Nguyên liệu làm kẹo dẻo cam thông thường có phủ dừa khô (cho 4 người) 
Cam   0.5 kg (khoảng 3 quả)
Bột dừa (sấy khô) 50 gr
Bột ngô   2 muỗng cà phê
Dầu thực vật 1 muỗng cà phê
Đường cát trắng 2 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện Hộp đựng thủy tinh, phới lồng, bình đựng nước, dao, rây, cọ,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và nấu hỗn hợp nước cam

 

Cam sau khi mua về cần rửa sạch, để ráo nước; sau đó vắt lấy nước, dùng rây để lọc hạt lấy nước cam nguyên chất. Sau đó, bạn cho nước cam vào nồi, thêm 2 muỗng cà phê đường cát trắng và 2 muỗng cà phê bột ngô rồi khuấy đều cho đường và bột tan hết.

Đặt nồi lên bếp, để lửa nhỏ rồi đun hỗn hợp trên trong 10 đến 15 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý, trong khi đun bạn cần khuấy đều để tránh hỗn hợp bén nồi bị khét hoặc bị vón cục.

Bước 2: Đổ khuôn kẹo

 

Bạn có thể dùng khuôn bằng silicon, thủy tinh… để làm khuôn kẹo, sau đó dùng cọ quét đều 1 lớp mỏng dầu thực vật lên đáy của thành khuôn. Tiếp theo, bạn hãy cho từ từ hỗn hợp nước cam đã nấu ở trên vào khuôn, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 4 giờ cho kẹo đông lại.

Bước 3: Hoàn thành món kẹo dẻo cam phủ dừa khô

 

Khi hỗn hợp nước cam trong tủ lạnh đã đông lại thì bạn lấy ra, bạn hãy dùng dao cắt thành khối vuông hoặc hình thù tùy ý vừa ăn. Sau đó, nhẹ tay lấy viên kẹo đã cắt ra khỏi khuôn và lăn qua một lớp bột dừa khô sao cho bột dừa phủ kín kẹo.

Bước 4: Yêu cầu thành phẩm

 

Kẹo dẻo cam phủ dừa khô khi hoàn thành có mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Lớp kẹo cam bên trong dẻo dai, ngọt thanh, chua dịu hòa quyện cùng lớp bột dừa tạo nên hương vị khó quên.

2. Cách làm kẹo dẻo cam có sử dụng gelatin

Nguyên liệu làm kẹo dẻo cam có sử dụng gelatin
Nước cam ép  80ml
Đường 100g
Gelatin (dạng bột hoặc dạng lá đều được) 25g
Nước 70ml
Bước 1: Ngâm gelatin

Bạn hãy cho 25g gelatin dạng bột vào bát, đổ vào 70ml nước rồi khuấy đều cho gelatin hòa tan trong nước. Nếu dùng gelatin dạng lá thì bạn nên cắt nhỏ ra để lá gelatin ngấm nước nhanh hơn. Sau đó ngâm 15-20 phút cho nở mềm.

Bước 2:  Nấu hỗn hợp nước cam

 

Bạn cần đổ 80ml nước cam ép vào nồi cùng 100g đường, đun đến khi sôi nhẹ thì hạ lửa nhỏ và đun riu riu 10-15 phút. Lưu ý: cần khuấy đều cho đường hòa tan. Nếu gelatin đã nở mềm thì cho vào nồi hỗn hợp nước cam vừa đun (cho cả phần nước ngâm gelatin vào nồi). 

Sau đó, bạn hãy khuấy đều cho gelatin hòa tan với nước ép rồi đun với lửa nhỏ thêm 2-3 phút nữa, sau đó tắt bếp và để hỗn hợp nguội bớt. Khi hỗn hợp kẹo dẻo cam còn ấm thì đổ vào khuôn, đợi nguội thì đổ vào ngăn mát tủ lạnh và để ít nhất 4 tiếng cho kẹo đông hẳn.

Bước 3: Cắt kẹo

 

Khi kẹo đã đông hoàn toàn thì bạn hãy lấy ra khỏi tủ lạnh và tách khỏi khuôn, cắt kẹo thành từng viên nhỏ theo hình thù tùy ý. Lưu ý: bạn nên nhúng dao vào nước ấm và cắt kẹo vì kẹo lúc này rất dính.

Bạn có thể lăn kẹo qua 1 lớp đường, nhưng nhớ lưu ý khi lăn, kẹo phải khô ráo nếu không đường sẽ bị vón cục. Sau đó, phơi kẹo ở nơi thoáng mát khô ráo sao cho đường khô lại và dính vào kẹo (thời gian phơi mất 1-2 ngày).

Bước 4: Thành phẩm

 

 

Kẹo dẻo cam khi hoàn thành có mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Lớp kẹo cam bên trong nhờ có gelatin sẽ dẻo dai hơn, vị ngọt dịu và không chua gắt rất ngon miệng.

3. Cách làm kẹo dẻo cam có sử dụng bột rau câu

Nguyên liệu làm kẹo dẻo trái cây có sử dụng bột rau câu 
Nước ép cam 250ml 
Bột rau câu 50g 
Đường cát trắng 300g 
Nước cốt chanh 30ml 
Vani 1 ống
Đường bột 100g 

Dụng cụ: bát tô, nồi, muỗng, khuôn (silicon, thủy tinh…)

Bước 1: Hòa tan hỗn hợp để làm kẹo dẻo cam

 

Đầu tiên, chuẩn bị một cái bát sạch, bạn cho vào bát 50g bột rau câu, 250ml nước ép cam, 300g đường cát trắng và 30ml nước cốt chanh. Sau đó, bạn dùng khuấy đều sao cho hỗn hợp hòa tan hết và để nghỉ 5 phút.

Bước 2: Nấu hỗn hợp kẹo

 

Cho hỗn hợp kẹo vào nồi và đun với lửa nhỏ. Khi kẹo gần sôi bạn cho một ống vani vào và nấu đến khi hỗn hợp hết bọt khí là được.

Bước 3: Đổ khuôn kẹo

 

Tiếp theo, bạn đổ kẹo vừa nấu vào khuôn và để nguội. Sau đó cho kẹo vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 4-5 tiếng cho kẹo đông lại

Bước 4: Hoàn thành món kẹo dẻo cam

 

Khi kẹo đã đông lại, bạn lấy kẹo ra khỏi khuôn, dùng dao cắt thành từng viên kẹo với hình thù tuỳ ý. Cuối cùng bạn lăn từng viên kẹo qua đường bột để tạo lớp áo đường giúp kẹo không dính vào nhau.

Bước 5: Thành phẩm

Kẹo dẻo cam làm bằng bột rau câu thơm vị cam tự nhiên, vị ngọt thanh, chua dịu nhẹ, lại dẻo dai rất hấp dẫn.

III. Cách bảo quản kẹo dẻo cam mà bạn nên biết

Bạn nên sử dụng hộp thuỷ tinh có nắp đậy kính để dựng kẹo dẻo cam và bảo quản kẹo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nếu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, kẹo có thể để được 4-5 ngày. Còn khi để bên ngoài, ở nhiệt độ thường, kẹo để được 2-3 ngày.

IV. Một số câu hỏi thường gặp khi làm kẹo dẻo cam 

1. Dùng khuôn gì làm kẹo dẻo?

Bạn có thể dùng khuôn với nhiều chất liệu khác nhau như thuỷ tinh, nhôm, silicon… Tuy nhiên khuôn bằng silicon thường có nhiều hoa văn hình thù bắt mặt, dễ lấy kẹo và vệ sinh sau khi sử dụng hơn các loại khuôn khác.

Dùng khuôn silicon để làm kẹo dẻo hình gấu dễ thương

2. Dùng bột rau câu (agar) thay thế cho gelatine được không?

Bạn nên đong theo tỷ lệ sau: 1g agar = 8g gelatin, bởi khả năng làm đông của agar cao gấp 8 lần so với gelatin. Khi sử dụng bột agar (bột rau câu), bạn nên hòa tan agar (bột rau câu) với nước đun sôi trong khoảng 30 giây, sau đó để nguội bớt rồi mới sử dụng. 

3. Làm kẹo dẻo cam dùng nước ép trái cam tươi hay siro cam?

Bạn có thể dùng cả nước cam tươi và siro cam để làm kẹo dẻo. Lưu ý: vì siro ngọt hơn nước cam tươi nên khi dùng siro bạn nên dùng thêm nước cốt chanh cho thành phẩm kẹo bớt ngọt.

4. Áo kẹo bằng đường xay hay đường kính trắng được không?

Bạn có thể áo kẹo bằng đường xay hay đường kính đều được. Tuy nhiên khi áo kẹo bằng đường kính thì kẹo rất dễ bị chảy nước và mềm nhũn. Bạn nên dùng đường xay hoặc đường cát xay mịn để áo kẹo sẽ bảo quản kẹo dễ dàng hơn.

5. Bỏ qua bước áo kẹo với đường được không?

Mục đích của việc áo kẹo là giúp những viên kẹo dẻo không bị dính vào nhau và bảo quản được lâu hơn. Nhưng nếu công đoạn này khiến bạn cảm thấy khó khăn thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này.

V. Mua nguyên liệu gì để làm kẹo dẻo cam?

1. Đường phèn vàng Quảng Ngãi 1kg 

Bạn hoàn toàn có thể thay đường cát trắng bằng đường phèn vàng Quảng Ngãi bởi đường phèn vàng sẽ tăng màu sắc cho kẹo. Bên cạnh đó, đường phèn ngọt dịu và rất tốt cho sức khỏe.

2. Đường thốt nốt nguyên chất An Giang 1kg

Ngoài đường phèn, bạn có thể tham khảo đường thốt nốt nguyên chất An Giang  bởi đường thốt nốt có vị ngọt thanh tự nhiên và không gắt. Đường có màu vàng sệt dẻo, có thể dùng muỗng để cạo ra dùng ngay và còn giúp tăng màu sắc cho kẹo.

Trên đây là 3 cách làm kẹo dẻo cam và những lưu ý liên quan đến món kẹo này. Hy vọng, bạn đã nhận được những thông tin hữu ích cũng như có được bí quyết làm kẹo dẻo cam tăng đề kháng đơn giản nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon và an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.