Hướng dẫn cách làm bánh tráng kẹo mạch nha mang hương vị xứ Quảng

Hướng dẫn cách làm bánh tráng kẹo mạch nha mang hương vị xứ Quảng

Đường mạch nha được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên đó là mộng lúa và gạo nếp. Đây là một trong những món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi có vị ngọt thanh, dẻo dẻo. 

Để có thể làm được món đặc sản này ngay tại nhà bạn hãy tham khảo cách làm bánh tráng mạch nha thơm ngon, chuẩn vị xứ Quảng trong bài viết sau. 

I. Tìm hiểu về đặc sản bánh tráng kẹo mạch nha – Quảng Ngãi

Bánh tráng kẹo mạch nha là loại bánh được làm từ các nguyên liệu dễ tìm kiếm đó là bánh tráng nướng, mạch nha, đậu phộng và dừa sợi. 

Phết một lớp mạch nha trong suốt lên bánh tráng, sau đó rắc từng lọn dừa sợi và từng hạt đậu phộng căng tròn lên ta sẽ có một chiếc bánh tráng kẹo mạch nha thơm lừng. Hương vị của 4 nguyên liệu kết hợp lại tạo nên một vị ngon mang cảm giác ngọt ngào khó cưỡng. 

Bánh tráng mạch nha – món ăn đặc sản mang đậm hương vị đặc trưng của xứ Quảng.

II. Nguồn gốc của món bánh tráng mạch nha

Mạch nha là món ăn đặc sản lâu đời của người dân xứ Quảng, là nguyên liệu phổ biến được dùng nhiều trong sản xuất bánh, kẹo, mứt như bánh tráng mạch nha, kẹo mạch nha…

Theo ghi chép vào những năm 1930-1935, mạch nha đã xuất hiện ở các khu hội chợ tại Huế – Hà Nôik, những người nghệ nhân tạo ra sản phẩm tinh hoa cổ truyền này được nhà vua ban tặng danh hiệu là “Cực Phẩm Văn Giai” cho nghệ nhân làm ra Mạch Nha.

Ngày nay, người dân Quảng Ngãi đã vào Tp Hồ Chí Minh để mưu sinh nhằm cải thiện cuộc sống bằng nghề bán kẹo mạch nha. Tuy nhiên, khi đến đây, người Sài Gòn không mấy hấp dẫn với vị ngọt của xứ Quảng, vì thế người ta đã sáng tạo ra món bánh tráng kẹo mạch nha để phù hợp khẩu vị với người dân nơi đây. 

Vị mạch nha hòa quyện với bánh tráng nếp cùng dừa sợi và đậu phộng sẽ làm giảm đi độ ngậy của mạch nha, theo đó món ăn này càng trở nên phổ biến hơn ở Sài Gòn. 

III. Cách làm bánh tráng kẹo mạch nha chuẩn hương vị xứ Quảng

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

  • Bánh tráng (loại bánh tráng nếp)
  • 1 quả dừa già
  • Mạch nha
  • Đậu phộng

2. Cách chọn nguyên liệu

  • Bánh tráng: dùng loại bánh tráng làm từ bột nếp, có vị giòn, mềm khi ăn và thoang thoảng vị nếp.
  • Dừa: chọn loại dừa già vì khi đó cơm dừa ngọt, bùi và thơm hơn loại dừa non
  • Mạch nha: chọn loại mạch nha truyền thống được chiết xuất từ mầm lúa mạch hoặc ngũ cốc để có độ dẻo nhất định, tránh chọn loại có nguồn nguyên liệu khác như tinh bột mì, tinh bột sắn, đường…vì đó là những loại nguyên liệu dùng cho công nghiệp.

3. Các bước thực hiện làm bánh tráng mạch nha

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bánh tráng: nướng bánh tráng nếp bằng bếp than hoặc lò vi sóng cho đến khi vàng đều cả 2 mặt như màu cánh gián, chú ý nhiệt độ phù hợp để bánh tráng không bị cháy.

Chuẩn bị bánh tráng nướng nếp thơm giòn

– Quả dừa già: bổ dừa làm hai rồi dùng dụng cụ nạo dừa thành sợi như hình

Chuẩn bị cơm dừa để làm bánh tráng kẹo mạch nha

– Đậu phộng: rang chín và đập dập vừa phải

Cần chuẩn bị đậu phộng rang và đập dập vừa phải

Bước 2: Làm bánh tráng mạch nha

– Đầu tiên, bạn đun nóng cho mạch nha chảy ra nếu bị cô đặc, còn không thì lấy trực ra chén hoặc giữ nguyên trong hủ.

– Sau đó, bạn cần phết từng thìa mạch nha lên nửa phần bánh tráng. Lưu ý là cần phết một lớp mỏng, rắc dừa sợi và đậu phộng rang lên, rồi bẻ đôi bánh tráng, lấy nửa phần còn lại kẹp vào nửa kia. 

Thành phẩm hấp dẫn của cách làm bánh tráng mạch nha tại nhà.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc nguồn gốc cũng như cách làm bánh tráng mạch nha chuẩn vị xứ Quảng thơm ngon và đơn giản nhất. Hy vọng qua bài chia sẻ này bạn sẽ có làm ra được món bánh đặc sản này một cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công! 

Leave a Reply

Your email address will not be published.